Mica với những đặc trưng vượt trội cả về tính thẩm mỹ, tính kinh tế cũng như độ bền đang ngày càng được sử dụng hết sức phổ biến. Bài viết này, Micomax sẽ cung cấp các bạn những thông tin đầy đủ để quý khách hiểu hơn về mica cũng như cách gia công mica thủ công. Từ đó, chúng ta sẽ dễ dàng làm nên được các sản phẩm mica hoàn hảo nhất.

 

Mica cho 98% ánh sáng đi qua nó, trong và sáng gần như pha lê, nhẹ hơn thuỷ tinh và không rơi vỡ. Tên hoá học của mica là PMMA, một loại nhựa dẻo dễ gia công, cắt, laser. Đây là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu cứng khác như thuỷ tinh.

 

Rất nhiều sản phẩm được gia công từ mica có thể kể ra như: Biểu trưng mica theo yêu cầu, kệ chức danh, đế lịch….

 

Dưới đây là các bước,  kỹ thuật gia công mica bằng cách thủ công, các bạn có thể tham khảo qua:

 

Cắt mica(Cutting)

 

Đây được xem là nhiệm vụ khá khó khăn bởi nếu cắt quá nhanh sẽ không đảm bảo thẩm mỹ, cắt chậm thì dễ bị tan chảy (bị cháy). Lưỡi răng mica nên ở mức độ vừa phải, nếu quá lớn sẽ khiến tấm mica vỡ ra thành nhiều mảnh vụn. Ngoài ra, quá trình cắt thường sinh khói với mùi khó chịu và không tốt cho sức khoẻ của bạn. Hãy nhớ đeo khẩu trang trong quá trình làm việc nhé. 

 

Khi cắt mica, cũng sẽ có nhiều mảnh nhỏ liti bắn ra ngoài, nhiệt nóng làm hại da của chúng ta. Vậy nên, mặc áo dài tay là điều cần thiết.

 

Công cụ, lưỡi cưa được dùng cho acrylic là lưỡi cưa bằng máy, lưỡi thủ hoặc lưỡi dao cắt mica. Nhớ là cắt thật thẳng, dùng lưỡi có răng và không cần phải cắt quá nhanh.

 

Riêng với các tầm mica chỉ dày khoảng 4mm thì chúng ta hoàn toàn có thể dùng dao để rọc, bẻ, kẹp cùng với thước. Rọc 7-8 lần với dao chuyên dụng, dọc đủ sâu để có thể dùng tay bẻ gãy theo vết cắt.

 

Với những vật dùng cần đường cong, uốn lượng, ta cắt bằng máy cưa vòng. Nếu dùng cưa tay, bạn thực sự phải là một người có tay nghề mới có thể hoàn thành một sản phẩm đẹp.

 

[IMG] 

Gia công mica cần sự tỷ mỷ, chính xác đến từng mm

 

- Chạy Router

 

Bạn có thể phay cạnh cong , hoặc phay một đường rãnh với router. Chỉ cần các bộ gá kẹp và mũi thích hợp.

 

Uốn cong mica

 

Mica vốn dẻo, dễ gia công nên cũng dễ uốn cong. Bạn có thể dùng bếp gaz, đèn cồn, bàn ủi...để uốn cong mica. Tuy nhiên, dùng súng nhiệt ( heat gun) sẽ cho kết quả tốt nhất.

 

Chẳng có một giới hạn nào cho ứng dụng sáng tạo từ thô sơ đến ứng dụng máy móc đối với vật liệu mica. Mũi khoan được mài sắc chính xác, hoạt động đúng tốc độ.

 

Đánh bóng mica

 

Bạn sẽ cần một số vật dụng sau trong quá trình đánh bóng: Một cái nạo, Dũa, lưỡi cưa sắt, Giấy nhám khô, Giấy nhám nước, 1 cái khoan điện để đánh bóng, miếng phớt đánh bóng, cục sáp đánh bóng ( loại dùng cho plastic & kim loại).

 

 

Micomax chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ mica

 

Đầu tiên dùng cái nạo để cạo, sau đó dùng cạnh lưỡi cưa sắt để cạo lại, kết thúc công đoạn này bằng việc dùng dũa mịn. Nếu cần thiết, ta có thể kết thúc bằng

 

Lưu ý là hãy sử dụng 1 cục gỗ hoặc cao su để kẹp giấy nhám trong khi chà nhám.

 

Xem thêm: Micomax – Thương hiệu gia công mica uy tín tại Hà Nội

 

Miếng phớt và sáp đánh bóng sẽ khá phù hợp cho giai đoạn cuối. Không dùng áp lực quá mạnh và di chuyển miếng phớt liên tục theo cạnh tấm acrylic để tránh bị tích tụ nhiệt. Không bắt đầu đánh bóng từ rìa của tấm acrylic, miếng phớt có thể vấp và bị văng.

 

Lưu ý : Nên giữ các lớp bảo vệ của tấm acrylic cho đến giai đoạn hoàn thiện( lâu nhất trong khả năng công việc cho phép - vì chỉ 1 vết xước nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thế tốn của bạn không ít thời gian)

 

Cuối cùng là dùng Cana với vải sợi bông để đánh bóng bằng tay, hoặc máy đánh bóng thích hợp.

 

Liên kết các miếng acrylic

 

Sau khi mica được cắt, chia và đánh bóng, công việc của ta chỉ là tìm cách kết nối chúng lại với nhau. 

 

Keo superglue (cyanoacrylate)/ thường được biết dưới tên keo con voi, keo 502.. là loại keo dán acrylic mạnh nhất hiện nay. Nhưng nếu dùng loại acrylic trong suốtthì sẽ thấy vệt keo dán ở khe giữa 2 miếng.

 

Làm chốt

 

Với sự đang dạng về cả chất lượng lần số lượng như hiện nay, tìm được một loại ốc phù hợp với mica là điều không khó.

 

Cắt mộng

 

Công việc cắt mộng để ghép các tấm acrylic là có thể , nhưng đòi hỏi tay nghề cao. Đôi khi ,hầu như việc này chỉ có thể thực hiện hoàn hảo bằng máy lazer cut.

 

• Máy hút nổi mica

 

Một trong những tính chất rất tuyệt vời của acrylic là khả năng định hình sau ép nhiệt. Tất cả các tính chất liên quan đến vật lý, kỹ thuật chuyên dụng đều rất cần một sự chuyên môn hoá.

 

Một hộp là buồng chân không , một hộp chứa các điện trở nhiệt ( dây đốt ) để làm tan chảy acrylic. Tấm acrylic được cố định vào một khung với các ngăn kéo, và được kéo ra khỏi hộp gia nhiệt khi đủ nóng chảy, khung chứa tấm acrylic được đặt lên khuôn mẫu. Hệ thống hút chân không hút tấm acrylic xuống khít xung quanh khung.

 

Micomax luôn sẵn sàng phuc vụ quý khách những sản phẩm đẹp nhất được làm từ mica.


Chúc các bạn luôn hài lòng với sản phẩm Menu mica giá rẻ của chúng tôi!
 

Công ty TNHH Mica Việt Nam - Micomax

 

Trụ sở: Số 29, Ngõ 1295, Đường Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

 

Điện thoại:  0904.893.606

 

Skyper: micomax03

 

Zalo: 0163.653.7777

 

Facebook: /TienSonMV

 

Website: micavietnam.vn

 

Email: Sales03@micomax.com.vn

 

Chúc các bạn hài lòng với sản phẩm của Micomax!