In lưới (in lụa) là một dạng trong kỹ thuật in ấn. In lụa là tên thông dụng do giới thợ đặt ra từ xa xưa, lý do đặt tên in lụa do ngày xưa bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa vậy nên người ta gọi phương pháp này là phương pháp in lụa. Sau đó, khi mà bản lưới lụa có thể thay thế bởi các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại để làm thì tên gọi in lụa không còn được sử dụng nữa, thay vào đấy người ta gọi là in lưới.     In lưới được thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến. Theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in lên vật liệu cần in bởi trước đó khi chụp film in chỉ những nội dung cần in thì mực mới có thể thấm qua được.
Kỹ thuật này có thể áp dụng cho nhiều vật liệu cần in như Mica, nhựa, nilông, vải, thủy tinh, mạch điện tử, một số sản phẩm kim loại, gỗ, giấy...

Về cách in lưới hay nguyên lý in lưới được mô tả đơn giản nhất bằng hình ảnh dưới đây.

 

Nguyên lý in lưới nhìn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

 

Quy trình in lưới được thực hiện bởi các bước như sau.

I. Công đoạn chế bản in lưới (Chế tác film in.)

    Là công đoạn dùng một chương trình thiết kế nội dung cần in lưới. Thông thường là dùng chương trình Corel, Photoshop để thiết kế vì sao thì không cần giới thiệu nữa, những phần mềm này qua nổi tiếng rồi. Sau khi thiết kế xong người ta sẽ in ra một loại giấy trong suốt như giấy pơ luya hoặc giấy bóng kính bằng màu đen. Việc in này sử dụng cách in tách màu. Ví dụ là bản in của bạn có nhiều màu thì in mỗi màu một bản in. Bản in này gọi là phim chụp.

    Để in tách màu bạn chọn nút in, chọn chế độ in rời từng màu, sau đó chỉ đánh dấu vào màu cần in để phim của bạn chỉ có tác dụng màu đó. Phải đánh dấu các điểm chốt để khi chồng phim lên nhau ta sẽ được bản in hoàn chỉnh.

 

Ví dụ về 1 bản film in lưới

 

II. Công đoạn chụp bản.

Người ta dùng một loại thuốc đặc biệt, thông thường là loại keo sơ dừa được chưng cho chín ở nhiệt độ cao và không có ánh sáng. Loại keo này là một loại thuốc đặc biệt, nếu để ra ánh sáng sẽ hỏng ngay, nên người ta phải dùng đèn màu đỏ có độ sáng thấp để thực hiện. Sau đó người ta bôi một lượt mỏng lên lưới. Lưới là một khung được căng một loại vải đặc biệt có khả năng chống lại hoá chất tốt.

    Sau khi quẹt một lượt keo mỏng lên lưới, người ta phải làm cho keo này khô đi. Thường sử dụng những công cụ như máy sấy tóc để làm khô loại keo này. Người ta phải chuẩn bị một thùng gồm có nguồn ánh sáng mạnh, có một tấm kính ở phía trên. Thông thường ở Việt Nam, người ta dùng thùng gỗ, trong đó đặt nhiều bóng đèn tuýp để đảm bảo cường độ ánh sáng càng mạnh càng tốt. Sau khi lưới đã khô, người ta đặt phim in ( bản in ở công đoạn một) cùng với lưới lên trên một tấm kính đặt trên thùng chứa các bóng đèn tuýp. Bật điện cho ánh sáng hoạt động trong một vài phút. Thời gian này tuỳ thuộc vào loại thuốc sử dụng, độ sáng của đèn và nhiệt độ môi trường. Như vậy là bạn đã xong công đoạn chụp bản.

III.Công đoạn in.

 


 

Công đoạn này là công đoạn dễ nhất nhưng vất vả nhất. Người ta rải mực lên bề mặt lưới. Đặt lưới là vật cần in và dùng một công cụ tạm gọi là lưỡi để gạt mực sao cho nó qua lỗ thủng xuống vật cần in. Nếu bản in có nhiều màu, bạn phải lặp lại công đoạn này đối với tất cả các màu với một cữ in chính xác.

Người ta dùng in lưới để in lên Mica, biểu trưng, kỷ niệm chương, nhựa, áo, in túi vải, in tài liệu, in card visit, đồ kỷ niệm hoặc in lịch tết ......

Sản phẩm sau khi in lưới.

 

Một số hình ảnh sản phẩm in lưới được thực hiện tại Công ty Micomax.

 

>>>>>Tham khảo thêm các sản phẩm in lưới tại đây

 

Quý khách đang có nhu cầu in lưới hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về nghề in lưới vui lòng liên hệ: 0904.893.606 (Mr Sơn) để được tư vấn và báo giá.

 

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Mica Việt Nam - Micomax

Trụ sở: Số 29, 37, 47 - Ngõ 1295, Đường Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:  0904.893.606

Skyper: micomax03

Zalo: 0163.653.7777

Facebook: https://facebook.com/TienSonMV

Website: www.micavietnam.vn

Email: Sales03@micomax.com.vn